มลภาวะทางอากาศฝุ่น PM2.5 สามารถแก้ไขได้ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

มลภาวะทางอากาศฝุ่น PM2.5 สามารถแก้ไขได้ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

มลภาวะทางอากาศฝุ่น PM2.5 สามารถแก้ไขได้ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

เชื่อว่าหลายคนต้องเห็นฝุ่นควันในกรุงเทพฯ กันมากสักระยะแล้วและดูท่าทีว่าจะไม่ลดลงเลย ไหนจะเจอฝุ่นตลอดเวลาทั้งตอนไปทำงาน และตอนขากลับที่รถติดมหาศาลอีก ฝุ่นควันบนท้องถนนก็มากขึ้น ครั้นเจอฝนซ้ำเข้าไปเรียกได้ว่าเละเทะเลย เมื่อเจอฝุ่นมากบ่อยๆ เสี่ยงให้สุขภาพแย่ลง ทั้งที่บ้านและที่ทำงานการมี เครื่องฟอกอากาศ ไว้สักเครื่องก็เป็นสิ่งจำเป็นขึ้นมาโดยทันที

ด้วยฝุ่นที่มองไม่เห็นอย่าง PM2.5 ที่เราสูดเข้าไปโดยไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้ เครื่องฟอกอากาศก็เข้ามาช่วยเราได้ เพราะเครื่องฟอกอากาศสามารถคัดกรองฝุ่นให้เราสูดอากาศหายใจได้โล่งและสะอาดขึ้นนั่นเอง เมื่อเปรียบเทียบการใช้ระหว่างหน้ากากกันฝุ่นและเครื่องฟอกอากาศ หน้ากากกันฝุ่นค่อนข้างสิ้นเปลืองกว่าเนื่องจากต้องใช้แล้วทิ้งเพื่อประสิทธิภาพที่ดี แต่เครื่องฟอกนั่นมีระยะการใช้งานที่ยาวนานกว่า

ปัญหาที่มักหลบไม่พ้นของคนกรุงเทพฯตอนนี้ คงเป็นเรื่องฝุ่น PM2.5 นี่และ ที่มาๆ หายๆ แต่ก็ไม่หายขาดสักที ทำให้หลายคนเริ่มหันมาห่วงสุขภาพกันมากขึ้น การหายใจทุกวินาทีจะให้เอาแต่ฝุ่นควันเข้าไปคงไม่ใช่ตัวเลือกที่ใครอยากได้ เครื่องฟอกอากาศจะทำหน้าที่กรองอากาศ กรองฝุ่นและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกไป ด้วยฟิลเตอร์หลายขั้นตอนที่เข้ามาช่วยให้คุณได้รับอากาศที่ดีและปลอดภัยจากฝุ่นควันต่างๆ นั่นเอง

เครื่องฟอกอากาศนั้นปัจจุบันถูกแยกออกเป็น 2 ค่าย หลักๆ นั่นเอง ดังนี้

  • OBM (Original Brand Manufacturer) : เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์เจ้าใหญ่ที่เริ่มคิดค้น ผลิต ทำการตลาดและส่งขายเองทั้งหมด ที่ส่วนใหญ่เราจะคุ้นตากันอยู่ตามท้องตลาดในเมืองไทย เช่น Sharp/ Hitachi/ Toshiba/ Panasonic/ Honeywell/ BlueAir/ Daikin เป็นต้น
  • OEM (Original Equipment Manufacturer) : ทำความรู้จักกันง่ายขึ้น คือ การที่สินค้าถูกสั่งผลิตในต่างประเทศมีลักษณะ หน้าตา และฟังก์ชันที่ใกล้กับแบรนด์ดังๆ แต่ใช้โลโก้แกบรนด์ของตัวเองนั่นเอง ซึ่งไม่ได้มีแค่ในประเทศไทยที่มีแบบนี้เท่านั้น

ถ้าให้เราตัดสินว่าค่ายไหน แบบไหนดีกว่ากันคงตอบยากเพราะแต่ละคนจะใช้งานที่ต่างกันออกไป ด้วยขนาดพื้นที่ที่ต่างกันไปอีก อย่างไรก็ดีเราแนะนำให้คำนวนขนาดห้องแบบตารางเมตรไว้ เพื่อเวลาเลือกซื้อเราเทียบขนาดห้องกับสเปคเครื่องฟอกอากาศได้ทันที และทราบถึงความสามารถในการฟอกอากาศได้ด้วย

นอกจากนี้แล้วรูปทรงที่ถูกออกแบบให้ดีไซน์สวยงามนั้นยังรวมไปถึงความสามารถในการกรองอากาศด้วย รูปลักษณ์ที่นิยมในปัจจุบันมี 2 แบบคือทรงสี่เหลี่ยม และทรงกลม ต่างกันที่ทรงกลมจะดูดอากาศรอบๆ แบบ 360 องศา ข้อแตกต่างอีกอย่างคือพื้นที่ในการจัดวางทรงสี่เหลี่ยม สามารถเข้ากับรูปแบบห้องทั่วไปได้มากกว่านั่นเอง